Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà

Để việc học tiếng Anh cho bé hiệu quả thì các bậc phụ huynh hãy hình thành cho trẻ những nhận thức cơ bản nhất, giúp cho việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới, điều này đòi hỏi bắt buộc mỗi người cần phải có vốn ngôn ngữ tiếng Anh tốt bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Biết và giỏi tiếng Anh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho mỗi người ví dụ đi du lịch, học những kiến thức mới trên thế giới,… Hiểu rõ được điều này nên các bậc cha mẹ hiện nay luôn quan tâm và chú trọng đến việc dạy và học tiếng Anh cho bé từ sớm. Và qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết để giúp việc hoc tieng Anh cho be trở nên hiệu quả.

Nên bắt đầu dạy học tiếng Anh cho bé từ khi 3 tuổi

Cha mẹ nên bắt đầu hướng đến việc cho bé học tiếng Anh ngay khi trẻ bước vào tuổi lên 3, đây là thời điểm thích hợp để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Và trước tiên hãy tạo ra một môi trường nghe và học tiếng Anh cơ bản để cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Cách tạo môi trường học cho bé

Hãy chọn những khung giờ nhất định trong ngày khi bé ở trong phòng hãy bật những bài hát thiếu nhi, những câu chuyện cổ tích nổi tiếng phù hợp với lứa tuổi của trẻ bằng tiếng Anh. Mỗi lần cho trẻ nghe khoảng 30 phút và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Khi trẻ lớn hơn thì sẽ tăng thời gian nghe lên và giám số lần nghe trong ngày xuống. Hiện trên mạng, trên youtube có rất nhiều các video kể chuyện hay các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh cho trẻ để bạn tha hồ lựa chọn.

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà

Khi trẻ 3 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận kiến thức từ môi trường xung quanh qua các giác quan như nghe, nhìn, cảm nhận,… một cách nhanh nhất , đồng thời cũng dần hình thành nên các thói quen, hành động khác nhau. Lời khuyên là hãy sử dụng những đoạn video ngắn vui nhộn có các đoạn hội thoại tiếng Anh để giúp bé tiếp xúc và dần hình thành nên các nhận thức cơ bản nhất về cách giao tiếp giữa người và người.

Hãy tạo cho con một môi trường học tiếng Anh thoải mái nhất, không nên quá gò bó, ép buộc phải học theo đúng quy trình nghe – nói – đọc – viết. Tuy nhiên, như đã nói thì bước đầu tiên là phải cho trẻ nghe, vì nghe là các tiếp xúc nhanh nhất, hiệu quả nhất để dần hình thành nên nhận thức. Sau đó thì hãy cứ thoải mái dựa theo ý thích của trẻ mà dạy cho phù hợp. Ví dụ bé thích đọc truyện trước chứ không phải nói thì nên cho bé tiếp xúc với các cuốn sách tiếng Anh có hình ảnh minh họa sinh động để khơi mào cảm xúc cho trẻ.

Phương pháp trực quan cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh bằng hình ảnh thì rất tốt cho trẻ từ 3-4 tuổi, tuy nhiên khi bé đã lên 5 thì nên tập trung học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới và ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy về ngôn ngữ chính là ý này.

Không cho trẻ nghe tin tức khô khan

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà

Mặc dù trẻ nhỏ không hiểu gì những nhiều bậc phụ huynh lại bật các bản tin tiếng Anh cho trẻ nghe đây là một phương pháp sai lầm. Việc nghe gì là quan trọng, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo hoàn toàn không thích hợp cho những tin tức mang tính khô khan, không phù hợp với lứa tuổi. Đó là lý do tại sao phải có nhạc thiếu nhi, rồi nhạc trẻ, nhạc vàng,…tất cả đều phải tùy thuộc vào lứa tuổi. Đúng và đủ là nguyên tắc cực kì quan trọng để dạy trẻ không chỉ trong việc học tiếng Anh cho bé mà còn trong tất cả mọi thứ khác. Với nghe, trẻ em chỉ cần nghe qua audio và nếu cho trẻ nghe các câu chuyện có hình minh học thì nên cho xem qua màn hình tivi, không nên cho xem qua smartphone hay laptop.

Lời khuyên về phương pháp tạo sự hứng thú và kĩ năng tiếng Anh cho trẻ

Hãy tạo cho con sự tự nhiên nhất khi bắt đầu tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ mới, cụ thể ở đây là tiếng Anh là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm càng sớm càng tốt. Nếu để việc này diễn ra quá muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội được học và nghe tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Chúng có thể học phát âm tiếng Anh qua việc bắt chước những gì đã nghe mà không cần đi quá sâu vào khía cạnh sao cho phát âm đúng nhất nữa.

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà

Và điều quan trọng là cho dù có thể các bé chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ những gì đã được nghe một cách chính xác thì chắc chắn là trẻ đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn thậm chí đâu là giọng tiếng Anh hay. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ ngay từ lúc này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất dành cho các bậc cha mẹ chưa tìm được phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp cho trẻ. Ngay từ bây giờ hãy tạo cho con một môi trường học tập hoàn hảo và thoải mái nhất để kích thích tinh thần học của các bé.

Icon-back-to-top