Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát có thực sự hiệu quả không? Cần lưu ý điều gì khi học tiếng Anh qua bài hát để đem lại hiệu quả tốt?

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh áp dụng phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát để giúp trẻ có thể hình thành khả năng phản xạ tốt hơn với tiếng Anh đồng thời giúp nâng cao khả năng học tiếng Anh cho bé. Tuy nhiên có nhiều người thường thắc mắc rằng không biết phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát có thực sự hiệu quả?

1. Có nên học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát?

Có khá nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn và thắc mắc tại sao nên cho bé học tiếng Anh qua bài hát? Nó có lợi ích gì? Nó có thực sự đem lại hiệu quả không?… Việc cho bé học tiếng Anh qua các bài hát sẽ giúp cho việc học tiếng Anh của bé tốt hơn rất nhiều bởi những lý do sau:

– Đối với những bài hát tiếng Anh có giai điệu vui tươi, sôi nổi chắc chắn sẽ giúp cho bé cảm thấy vui vẻ, yêu thích và phấn khởi hơn rất nhiều so với việc học tiếng Anh truyền thống bằng những cấu trúc ngữ pháp và bài giảng khô khan. Từ đó nó sẽ tăng khả năng học hỏi và yêu thích tiếng Anh thiếu nhi nhiều hơn.

– Trong các bài hát tiếng Anh cũng giúp bé có được cấu trúc mới, vốn từ vựng mới giúp bé dễ học tập và tiếp thu hơn với trẻ.

– Khi nghe các bài hát bằng tiếng Anh nhiều sẽ giúp cho trẻ có thể tự hình thành khả năng phản xạ nghe tiếng Anh từ đó giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi yếu tố quan trọng để giúp học giỏi bất kỳ một ngôn ngữ nào đó chính là kỹ năng nghe.

– Hãy lựa chọn các bài hát tiếng Anh có phát âm đơn giản, giai điệu vui tươi, chậm và được hát bởi các ca sĩ nhí sẽ giúp cho bé có thể tiếp xúc và nghe tiếng Anh tốt nhất.

Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp được rất nhiều bé yêu thích. Bởi khi bé thích một bài hát nào đó thì bé sẽ tự cố gắng nhớ lại bài hát và hát lại bài hát theo cảm nhận của mình, bé vẫn thích hát dù bé không thể hiểu hết ý nghĩa của từ ngữ đó. Đồng thời nó còn giúp bé luyện tập được khả năng ngữ âm tiếng Anh tự nhiên nhất, không bị ép buộc, gò bó mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

2. Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát

Lựa chọn phương pháp học tieng Anh thieu nhi qua bài hát là phương pháp đã và đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số điều sau để có thể lựa chọn được phương pháp học tập hiệu quả nhất qua một số điều cần lưu ý dưới đây:

Chọn bài hát phù hợp với bé

Bạn hãy lựa chọn các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh có giai điệu vui tươi, dễ thương và dễ phát âm có thời lượng ngắn. Bạn có thể lựa chọn cho bé các bài hát về chủ đề chữ số, bảng chữ cái, màu sắc, đồ vật, con vật… Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các bài hát có hình ảnh, tranh minh họa bên cạnh bởi nó sẽ giúp trẻ liên tưởng tốt hơn, dễ hiểu và tăng khả năng nhớ. Chỉ cần thông qua các giai điệu đơn giản cùng với cấu trúc câu, hình ảnh là bé có thể phát âm dễ dàng và học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Trao đổi chủ đề bài hát với trẻ

Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả

Bạn hãy trao đổi chủ đề của bài hát trước với trẻ, bởi điều này sẽ giúp trẻ hào hứng, tự tin và thích thú hơn rất nhiều. Bạn có thể dành ra một vài phút đầu để nói cho bé biết về nội dung, diễn biến có trong bài hát để giúp bé học tập hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng nên sắp xếp các chủ đề tiếng Anh có sự liên kết, logic với nhau và gần gũi với bé để tăng sự hứng thú với bài hát.

Ngoài ra, thi thoảng bạn cũng nên quay lại các bài hát bằng tieng Anh thieu nhi ở các chủ đề trước để nhắc lại bài và giúp trẻ hiểu sâu, nhớ hơn về cách phát âm, cách đọc. Bên cạnh việc cho bé nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi thì bạn cũng nên tạo môi trường xung quanh bằng tiếng Anh quanh trẻ để giúp bé ghi nhớ từ vựng và tăng khả năng phản xạ giao tiếp. Bạn có thể ghi các mẩu giấy ghi chú vào các vật dụng quen thuộc trong nhà là bé sẽ tăng thêm được vốn từ vựng.

Học cùng với trẻ

Để giúp bé học tập hiệu quả hơn thì bạn nên nghe cùng với bé, bước vào thế giới của bé bởi chính điều này sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và yêu thích hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần vỗ tay, hát cùng bé với những giai điệu tiếng Anh dễ thương thì nó cũng chính là động lực không nhỏ để giúp bé có thể nói, nghe, sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hàng ngày.

Điều chỉnh thời gian nghe phù hợp

Dù học tiếng Anh thiếu nhi bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải sắp xếp, điều chỉnh thời lượng học tập sao cho phù hợp. Bạn không nên cho trẻ nghe quá 2h/ ngày, không nên bắt ép bé học tập. Nếu bé nhớ không hết, học chậm thì bạn có thể cho bé nghe lại bài hát này vào nhiều ngày sau. Khi đó những giai điệu vui tươi, hình ảnh sống động sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả

Ngoài ra, hãy cho trẻ tham gia thêm các hoạt động giải trí, vận động để giúp bé thoải mái, vui vẻ và giải phóng năng lượng để trẻ có thể vừa học, vừa chơi và vừa thực hành ngôn ngữ tự nhiên và tự tin nhất và giúp bé có tinh thần thoải mái nhất, học tập hiệu quả nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát hiệu quả đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho bé nhà mình phương pháp học tiếng Anh sao cho bé vừa có thể vui chơi mà lại vừa học tập tiếng Anh hiệu quả nhất.

Icon-back-to-top